Thực đơn chống ung thư có phát huy tác dụng?
Trí thức trẻ
www.duongdoimuonneo.blogspơt.com - Một phần ba tổng số các bệnh ung thư có mối liên quan với thói quen ăn uống không lành mạnh.
Vậy có thể giảm thiểu nguy cơ ngã bệnh nhờ biện pháp kiểm soát ăn
uống.
Năm 2010
GS. BS David Khayat (Chủ nhiệm Khoa Ung bướu Bệnh viện La Pitie’-
Salpetriere, Paris) đã xuất bản cuốn sách “Thực đơn đích thực chống ung
thư”, trong đó nhà khoa học Pháp đã lật đổ một số lý thuyết về chủ đề
dinh dưỡng lành mạnh.
Về hoa quả
- Cho dù đạo diễn kiêm diễn viên nổi tiếng Mỹ Woody
Allen khẳng định, nhờ thường xuyên ăn cải xanh, ông luôn có phong độ
tuyệt vời, theo BS Khayat, chế độ dinh dưỡng 5 suất rau xanh và hoa quả
tươi/ngày có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ung thư.
Lý do: rau xanh và hoa quả tươi chứa gần 70 phần trăm các hợp chất độc
hại từ môi trường bị ô nhiễm. Chất độc có nguồn gốc chủ yếu từ các loại
thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu. Trong danh sách “đen” sản phẩm
loại này có: ớt ngọt, rau xà lách, dâu tây và nho.
- Rau quả ít bị ô nhiễm hơn có cà rốt, khoai tây, dưa chuột, chuối, táo…Tuy nhiên, không thể từ bỏ ngay cả sản phẩm nằm trong danh sách “đen”, bởi cơ thể chúng ta có nhu cầu cần những nguyên tố tiềm ẩn trong chúng. Vậy nên, GS Khayat chỉ định chúng ta nên rửa bằng xà phòng và sau đó rửa bằng nước sạch. Tốt nhất nên mua rau quả của vùng canh tác sạch. Các thực đơn thực phẩm chức năng không thể thay thế thực phẩm tự nhiên. Cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin và các thành phần vi khoáng từ thức ăn tốt hơn sản phẩm tổng hợp nhân tạo.
- Những món ăn khoái khẩu dạng thịt bò “tùng xẻo” lòng
đào còn chảy máu, thịt ngựa tác-ta (thịt ngựa non ăn sống)…chính là mối
đe dọa ung thư. Lý do: trong máu động vật có thể chứa những vi trùng
liên quan đến sự phát triển một số bệnh ung thư.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu
- Theo GS Khayat, những sản phẩm thực vật sau đây có khả năng bảo vệ chúng ta hiệu quả nhất trước mối đe dọa ung thư:
- Quả lựu: Có tác dụng mạnh nhất. Cùi hạt lựu phát huy
tác dụng kìm hãm tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới; bảo vệ phụ
nữ trước ung thư vú.
- Nghệ: Bột nghệ đào thải khỏi cơ thể các hợp chất gây
ung thư; phong tỏa sự phát tán tế bào ung thư và đẩy chúng vào chỗ tự
hủy diệt.
- Chè xanh: Thành phần có tên EGCG trong chè xanh phát
huy tác dụng phong tỏa tế bào ung thư tiếp cận mao mạch – nơi chúng gom
nhặt “nhiên liệu” để nhân bản.
- Tỏi và hành củ: Chứa hợp chất có nguồn gốc lưu huỳnh,
hợp chất bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại
tràng.
Thực đơn theo mức độ nguy cơ
- Theo GS Khayat, hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ
ngã bệnh ung thư - nếu áp dụng thực đơn thích hợp với lứa tuổi, giới
tính và lối sống.
Post a Comment