Củ sen: Công dụng kỳ diệu cho sức khỏe
Củ sen: Công dụng kỳ diệu cho sức khỏe
Theo Vn Express
Ở
Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen.
Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có
công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.
Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen
là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể.
Đầu năm
mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và
rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình.
Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản,
người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ.
Củ sen
được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ
rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai.
Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc
ngày đầu năm.
Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu
tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong
các bữa ăn.
Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà
uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ.
Người Hàn ngâm củ sen
uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ
thể. Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại
3 yếu tố đất, nước và không khí.
Với phong cách ẩm thực thiên về tươi sống
để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người phương
Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ sen,
sandwich củ sen, nước ép củ sen.
Sau đây là một số công dụng của củ sen được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận, theo Health Benefits:
1. Cải thiện chức năng miễn dịch
Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng
như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan
trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các tế bào
máu.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm
chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng
cholesterol trong máu cũng như giảm cân.
3. Kiểm soát thần kinh
Ngoài vai trò tích cực của nó trong tiêu
hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym
quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng
pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và thất
vọng.
4. Điều hòa huyết áp
Sự cân bằng natri và kali ở tỷ lệ hợp lý
tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể
còn kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
5. Thiếu máu do rong kinh
Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương
pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu
nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày
liên tục sau khi hành kinh.
6. Cầm máu
Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nước
ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột, dạ dày, đại tràng
và chảy máu mũi.
7. Táo bón hoặc tiêu chảy
Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ
dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn
chặn táo bón và tiêu chảy. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn
thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng
sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Củ sen mọc dưới bùn hấp thụ chất dinh
dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng tinh
bột. Y học phương Đông cho rằng củ sen là nguồn cung cấp năng lượng sạch
cho cơ thể.
9 Bảo vệ tim
Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B như
vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin... Nó bảo vệ
tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ
homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim.
10. Loại bỏ chất nhầy
Lượng vitamin C cao trong củ sen có tác
dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất nhầy
bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để
điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao. Muốn
có kết quả chữa bệnh tốt hơn và thức uống ngon hơn, nên ép củ sen cùng
cà rốt để uống.
11. Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Uống nước ép củ sen với cam để hạ sốt.
Trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi còn ấm là
bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
Post a Comment